CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG TIỂU HỌC NAM THÁI HƠN 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trường Tiểu học Nam Thái thuộc xã Nam Thái, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, vị trí nằm ở trung tâm xã Nam Thái, là trường có cái nôi “ Hiếu học, trọng thầy – Viết chữ đẹp”. Nhà trường được chia tách từ trường PTCS Nam Thái từ năm 1992, lúc đó, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn chưa đầy đủ. Đời sống của cán bộ, giáo viên còn gặp nhiều khó khăn.

Kể từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi bộ đảng, Ban giám hiệu và Công đoàn nhà trường đã trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, vượt qua bao khó khăn thử thách, từ một đơn vị có nhiều mặt yếu kém, nhà trường đã phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1996 – 2000 vào tháng 01 năm 1999. Từ khi đạt chuẩn đến nay, Nhà trường luôn phấn đấu giữ vững danh hiệu “Trường Tiên tiến và Tiên tiến Xuất sắc’ và được UBND tỉnh cấp Bằng công nhận “ Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia Mức độ II” vào ngày 13/ 07/ 2011. Trường được công nhận “ Trường Tiểu học đạt Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn và Thư viện đạt chuẩn Quốc gia” vào ngày 20/ 07/ 2012. Năm học 2015-2016 công đoàn nhà trường gồm có 20 công đoàn viên, trong đó có 16 Đảng viên. Cơ sở vật chất của nhà trường đã từng bước được khang trang hiện đại. Đời sống của cán bộ giáo viên ngày được ổn định.

Trong nhiều năm qua, bằng những hoạt động toàn diện, thiết thực và hiệu quả, công đoàn nhà trường đã thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình, luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công đoàn viên, xứng đáng là đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của cán bộ, đoàn viên công đoàn. Công đoàn tổ chức tốt việc động viên, thăm hỏi công đoàn viên khi ốm đau, bệnh tật, giúp đỡ gia đình nhà giáo khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Xây dựng quỹ tham quan học hỏi, tổ chức cho công đoàn viên vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, tằng quà cho cán bộ giáo viên nhân dịp lễ, tết, tham quan gia đình cán bộ giáo viên tiêu biểu nhân dịp 20/11. Hàng năm, Công đoàn tổ chức gặp mặt và phát thưởng cho học sinh giỏi, học sinh thi đỗ đại học là con cán bộ giáo viên nhằm khích lệ phong trào học tập và động viên cán bộ giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua công đoàn đã cùng với nhà trường tổ chức nhiều chuyến tham quan học hỏi cho cán bộ, giáo viên nhằm nâng cao trình độ hiểu biết thực tế và đúc rút kinh nghiệm để giảng dạy tốt hơn. Những năm gần đây, Công đoàn đặc biệt quan tâm động viên tinh thần cho anh chị em công đoàn viên, Công đoàn đã tổ chức cho cán bộ, công đoàn viên tham quan nhiều các địa danh, danh lam thắng cảnh và nhiều di tích lịch sử nổi tiếng có giá trị văn hóa.

Là một tổ chức chính trị, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ đảng, Công đoàn nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn làm tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho mỗi đoàn viên công đoàn, làm tốt công tác xã hội từ thiện, đẩy mạnh các phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt”, phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”,… Các cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng gia đình nhà giáo văn hóa”, cuộc vận động “ Hai không” với bốn nội dung được phát huy hiệu quả. Cán bộ giáo viên không ngừng tự học tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tránh tụt hậu, có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục đào tạo trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Với các phong trào trên, kết quả dạy và học của nhà trường không ngừng phát triển và có nhiều bước đột phá. Nhà trường đã có khá nhiều học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao có nhiều năm đạt thành tích cao như các hội thi “Tiếng hát dân ca”, “Bóng đá tiểu học”……

Đội ngũ cán bộ Công đoàn viên không ngừng lớn mạnh về trình độ chuyên môn nghiệp vụ với nhiều lượt Gv được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. 100% cán bộ giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Hơn 90% gia đình giáo viên có máy vi tính, nhiều giáo viên đã hòa mạng Internet để khai thác thông tin phục vụ cho giảng dạy và công tác tốt hơn. Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm được nhân rộng, có 2 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải trong hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Nam Định. Nhiều giáo viên tham gia hội giảng cấp huyện đạt thành tích xuất sắc, GV có đồ dùng dạy học được tham gia dự thi cấp tỉnh và đạt giải. Bằng sự cố gắng không mệt mỏi, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chính quyền đồng cấp, trong hơn 20 năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng đưa các phong trào của nhà trường lên tầm cao mới , nhiều năm được UBND tỉnh Nam Định công nhận tập thể lao động xuất sắc. Nhà trường và Công đoàn đã đón nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp các ngành trong tỉnh.

Không thỏa mãn trước kết quả đã đạt được, trong những năm tiếp theo dưới sự chỉ đạo của Chi bộ đảng, các cấp các ngành, Công đoàn và Nhà trường quyết tâm phấn đấu không ngừng tìm hướng đi mới có nhiều bước đột phá để đưa các phong trào của nhà trường phát triển nên tầm cao vững bền, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng bộ và nhân dân xã Nam Thái, phát huy bề dày truyền thống đất học Nam Trực. Tổ chức công đoàn nhà trường sẽ mãi mãi là mái ấm, là chỗ dựa tin cậy để cho mỗi đoàn viên công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị giao.