TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Trường Tiểu học Nam Thái

Tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Xin kính chào toàn thể các thầy cô giáo, chào các bạn học sinh thân mến! Lời đầu của bài tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh cho  phép em được gửi lời kính chúc sức khỏe tới toàn thể các thầy cô giáo, chúc các bạn học sinh có một ngày học tập thật bổ ích và lý thú.

Hiện tại, ở thành phố Hà Nội đã công bố dịch sốt xuất huyết xảy ra và một số tỉnh miền bắc trong đó có tỉnh Nam Định.Nhưng rất may mắn địa phương của chúng ta chưa có trường hợp nào bị mắc bệnh. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phòng và chống một loại bệnh nguy hiểm đó.

Định nghĩa: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm cho con người đến nay chưa có thuốc phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi mắc bệnh người bệnh có biểu hiện sốt cao và xuất huyết dưới da, diễn biến nặng có khả năng gây tử vong cao. Bệnh sốt xuất huyết được truyền từ người này sang người khác qua trung gian là muỗi vằn. Vì vậy nó có thể lây lan thành dịch nhanh chóng.

Hiện nay tuy đã qua mùa mưa nhưng chúng ta ngay từ bây giờ cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết bởi bệnh truyền nhiễm này đang bùng phát ở nhiều tỉnh. Trung tâm y tế huyện đã tổ chức nhiều đợt phun hóa chất diệt muỗi nhằm khống chế tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên để công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả đòi hỏi có sự tham gia của cộng đồng, gia đình thực hiện một số biện pháp như sau:

1. THỨ NHẤT:Diệt lăng quăng nhằm hạn chế phát sinh của muỗi vằn bằng cách:

– Các dụng cụ chứa nước cần phải được đậy nắp kín bằng mủ Nylon để muỗi không vào đẻ trứng

– Các dụng cụ chứa nước nhất là bể chứa nước to cần nên thả cá 7 màu  để ăn lăng quăng, bọ gậy.

– Thường xuyên cọ rửa các dụng cụ chứa nước,ca cốc, thùng chậu mổi tuần 1 lần để loại bỏ lăng quăng, bọ gậy.

– Xung quanh nhà nên vệ sinh sạch sẽ, thu gom loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết như: gáo dừa, các dụng cụ có thể chứa nước, vỏ lon sữa bò…để không còn là nơi muỗi đẻ trứng.

– Thường xuyên kiểm tra lăng quăng ở các dụng cụ chứa nước trong và xung quanh nhà,ở trường, ở lớp phát hiện có lăng quăng phải xử lý kịp thời.

1. THỨ HAI: Tích cực phòng tránh muỗi đốt bằng cách:

– Các bạn: + Phải mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ màn kể cả ngày lẫn đêm.

+ Dùng hương muỗi, quạt xua muỗi và dùng bình xịt muỗi tại nhà để diệt muỗi.

+ Dọn dẹp nhà cửa, trường lớp sạch sẽ, gọn gàng, thông thoáng để hạn chế muỗi.

1. THỨ BAKhi bạn nào có dấu hiệu sốt cao đột ngột cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn, theo dõi và điều trị kịp thời. Không được sử dụng thuốc ở nhà và các biện pháp dân gian như: uống, xông, đắp các loại thuốc lá.

Trên đây tôi đã tuyên truyền tới các bạn một số biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Em kính chúc thầy cô và các bạn học sinh mạnh khỏe.

Người viết.

Phạm Thị Thùy Dương.